โรงแรม

ปราสาทบ้านบุ

รายละเอียด
บุรีรัมย์นั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองเเห่งปราสาทหินเเละมีปราสาทหินมากมายหลายเเห่งที่สวยงามพร้อมกับเป็นเส้นทางในการสัญจรมาตั้งเเต่โบราณจากเมืองพระนครหลวง หรือ ปราสาทนครวัดนั้นเอง โดยอย่าง ปราสาทบ้านบุ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในปราสาทที่มีความสวยงามเเละอยู่บนเส้นทางเเห่งนี้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญอีกเเห่งของจังหวัดบุรีรัมย์ไปเเล้ว โดยมันตั้งอยู่ที่อำเภอประโคนชัย ในจังหวัดบุรีรัมย์ นับว่าเป็นอีกเเหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
สำหรับ ปราสาทบ้านบุ นั้นมีการสัณนิฐานทางโบราณคดีที่ว่ากันว่าเป็นที่พักของนักเเสวงบุญในอดีต หรือบรรดานักเดินทางที่ใช้เส้นทางเเห่งนี้ในการเดินทาง ไปมาระหว่างดินเเดนสุวรรณภูมิกับเมืองพระนครหลวงในอดีต ทำให้ต้องมีการสร้างสิ่งก่อสร้างเเบบนี้ไว้ตลอดเส้นทางโบราณ ซึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์นั้นจะพบเห็นอยู่มากมายในหลายๆ สภาพ เเต่สำหรับที่นี่เเล้วนับว่ามีสภาพสมบูรณ์อีกเเห่งเลยก็ว่าได้
โดย ปราสาทบ้านบุ นั้นจะเป็นอาคารในลักษณะของสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก่อด้วยศิลาเเลงเเบบเดียวกับปราสาทหินในยุคนั้น โดยมีความกว้าง 5.10 เมตร เเละมีความยาวกว่า 11.50 เมตร ส่วนที่กรอบของประตูหน้าต่างนั้นจะเป็นศิลาทราย โดยมีประตูทางเจ้าออกที่เชื่อมไปยังปรางค์ทางด้านหน้า เเละภายในจะมีเเท่นบูชาอยู่ 1 เเท่นอีกด้วย โดยมีทับหลังเเละภาพของพระพุทธรูปปางสมาธิสลักไว้อีกด้วย ซึ่งคาดกันว่าสร้างมาตั้งเเต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นับว่าเป็นอีกหนึ่งในปราสาทหินที่มีความเก่าเเก่อีกเเห่งของจังหวัดบุรีรัมย์ เเละกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการมาท่องเที่ยวในปัจจุบัน
ลักษณะเด่น
ปราสาทบ้านบุ เป็นธรรมศาลาสมัยขอมโบราณ “ธรรมศาลา หรือ บ้านมีไฟ” เปรียบเสมือนสถานีขนส่งผู้โดยสารในสมัยนี้ เพราะถ้าย้อนกลับไป 700 กว่าปีก่อนแล้วบนถนนสายนี้(เส้นทางสาย ราชมรรคา) มีสภาพเป็นป่ารกทึบ ยิ่งช่วงค่ำคืนมืดดึกดื่นแล้ว ที่ไหนมีไฟแล้วที่นั้นย่อมปลอดภัย สภาพโดยรอบของธรรมศาลานั้น จะประกอบไปด้วยโรงเลี้ยงช้างม้า กระท่อมผู้พักสัญจรไปมาระหว่างเมือง ระหว่างชุมชนซึ่งส่วนมากจะสร้างด้วยไม้และมุงหญ้า จะมีแค่ตัวปราสาทธรรมศาลาเท่านั้นที่ก่อสร้างด้วยหินทรายศิลาแลง
ประวัติ
ปราสาทบ้านบุ เป็นโบราณสถานขนาดเล็กหลังเดียว ก่อสร้างด้วยศิลาแลง มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปราสาทหลังนี้จัดเป็นอยู่ในอยู่ศาสนสถานประจำที่พักคนเดินทาง 1 ใน 17 แห่ง ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอมโปรดให้สร้างขึ้น จากเมืองพระนครหลวงมายังเมืองพิมายตามที่ปรากฏในศิลาจารึกปราสาทพระขรรค์ มีอาคารที่เป็นห้องครรภคฤหะหรือบ้านมีไฟหลังเดี่ยว ตัวอาคารสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกฐานสูงจากพื้นดิน ทอดตัวแนวออก-ตก สร้างด้วยศิลาแลง มีประตูเข้าออกสองทางคือทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ทางทิศใต้ของตัวปราสาทมีกรอบหน้าต่าง 5 บาน กรอบประตูและหน้าต่างสร้างด้วยหินทรายสีส้มอมเหลือง ต้นปี พ.ศ. 2556 กรมศิลปากรได้ทำการสำรวจและทดลองประกอบส่วนหลังคาที่พังลงมาเพื่อเตรียมทำการบูรณะปราสาทบ้านบุใหม่ให้สมบูรณ์ขึ้นในปีถัดไป

 ข้อมูลแนะนำ

กลุ่มนักท่องเที่ยว

 • กลุ่มครอบครัว
 • กลุ่มวัยทำงาน
 • กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
 • กลุ่มศิลปวัฒนธรรม / ประวัติศาสตร์

เวลาทำการ

วันอาทิตย์:
08:00 - 17:00
วันจันทร์:
08:00 - 17:00
วันอังคาร:
08:00 - 17:00
วันพุธ:
08:00 - 17:00
วันพฤหัสบดี:
08:00 - 17:00
วันศุกร์:
08:00 - 17:00
วันเสาร์:
08:00 - 17:00
หมายเหตุเวลาทำการ:
-

ราคาค่าเข้าชม

ราคาค่าเข้าชม:
ไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อมูลแนะนำ

เวลาที่ใช้เที่ยวที่นี่:
 
ที่จอดรถ:
 

 สาธารณูปโภค

ระบบการสื่อสาร

 • สัญญาณโทรศัพท์

Specifications

 • ได้รับการรับรอง (Certified)
 • ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ :
  กรมการท่องเที่ยว
 • ปรับปรุงข้อมูลโดย :
  ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
ข้อมูลการติดต่อ (Contact)
ปราสาทบ้านบุ ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ 31140

 
THAILAND Tourism Directory
PTT THAILAND GRAND PRIX 2018
 
Moto DT
 
 
 
 

ติดต่อสอบถาม

02 283 1500

เลขที่ 4 ถนนราชดำเนินนอก แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

จันทร์ - ศุกร์ (เวลาราชการ)

004 Facebook  003 Twitter  001 Youtube

แผนผังเว็บไซต์

 

แผนที่ติดต่อกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

สงวนลิขสิทธิ์ 2560 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา